• Vì sao chai thùng đựng chất lỏng đều có dạng hình trụ?

  Vì sao chai thùng đựng chất lỏng đều có dạng hình trụ? Chúng ta thấy thường ngày về các chai đựng nước đựng dầu bia rượu... đều làm bằng hình trụ, vậy đó có phải là ngẫu nhiên hay có liên quan gì đến toán học không? Tất nhiên mỗi một sản phẩm tung ra thị trường tuy nhìn đơn giản nhưng đều có tính toán cơ sở khoa học rõ ràng

  Ngày đăng: 10-07-2019

  1,361 lượt xem

  Vì sao chai thùng đựng chất lỏng đều có dạng hình trụ?

       Vì sao chai thùng đựng chất lỏng đều có dạng hình trụ? Chúng ta thấy thường ngày về các chai đựng nước đựng dầu bia rượu... đều làm bằng hình trụ, vậy đó có phải là ngẫu nhiên hay có liên quan gì đến toán học không? Tất nhiên mỗi một sản phẩm tung ra thị trường tuy nhìn đơn giản nhưng đều có tính toán cơ sở khoa học rõ ràng. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao các chai thùng đựng nước (chất lỏng) đều có dạng hình trụ.
   
       Thùng dầu, phích nước, chai đựng nước đựng dầu bia rượu đều là các thùng, bình đựng chất lỏng. Bạn có chú ý các đồ đựng chất
  lỏng đều có dạng hình trụ, điều này có liên quan gì đến toán học không?
   
       Khi sản xuất các đồ đựng người ta thường chú ý đến việc tiết kiệm vật liệu: Với cùng một lượng vật liệu làm thế nào sản xuất được bình đựng chất lỏng với dung tích lớn nhất.
   
       Ta đã biết trong hình học phẳng, trong các hình đa giác đều và hình tròn có cùng chu vi thì hình tròn có diện tích lớn nhất. Ví dụ với diện tích 100 mm2 thì hình vuông có chu vi 40 mm, hình tam giác đều chu vi 45,6 mm. Như vậy với cùng một diện tích thì tam giác đều có chu vi lớn nhất, hình vuông cho chu vi bé hơn và hình tròn có chu vi bé nhất. Vì vậy với các dụng cụ đựng chất lỏng, nếu các đồ đựng có cùng chiều cao thì lăng trụ tròn có dung tích lớn nhất, và việc sản xuất các lăng trụ tròn sẽ tốn ít nguyên liệu nhất. Do vậy các thùng đựng dầu, phích nước là những đồ đựng chất lỏng thường có dạng lăng trụ tròn.
   
  Vì sao chai đựng nước bằng hình trụ
   
       Thế có loại bình đựng dạng nào tiết kiệm nguyên vật liệu hơn lăng trụ tròn không? Có. Đó chính là hình cầu. Với cùng một lượng vật liệu thì đồ đựng hình cầu sản xuất ra sẽ có dung tích lớn nhất. Nói cách khác sản xuất các đồ đựng chất lỏng hình cầu tiết kiệm được vật liệu nhiều nhất. Tuy nhiên, do các đồ đựng hình cầu dễ bị lăn đi, lăn lại, khó đứng yên; việc sản xuất các vật dụng hình cầu cũng khó hơn, khó đậy nắp hơn nên bình hình cầu không có ý nghĩa thực tế.
   
       Tuy nhiên các đồ đựng vật rắn như hòm, rương sao lại không sản xuất có dạng hình trụ? Cho dù các đồ đựng hình trụ tiết kiệm được nguyên vật liệu nhưng đựng các vật rắn lại không thuận tiện lắm nên người ta thường sản xuất chúng ở dạng khối lăng trụ chữ nhật.
   
       Có nhiều điều quá thông dụng trong cuộc sống đến nỗi chúng ta thấy điều đó là hiển nhiên và quên đi tính khoa học của nó, bây giờ chúng ta đã biết vì sao chai đựng nước có dạng hình trụ. Và còn nhiều kiến thức lý thú khác, mời bạn đọc thường ghé thăm website EDUculum.com để cập nhật những tài liệu và kiến thức bổ ích cập nhật hằng ngày. Nếu bạn có đam mê chia sẽ kinh nghiệm, kiến thức và tài liệu hay đơn giản là thích "viết" thì hãy gửi bài cho chúng tôi, bạn sẽ là tác giả được nhiều người chú ý!
   

  Mời quý thầy cô tham gia các diễn đàn trao đổi trên Facebook:

  1. Diễn đàn giáo viên ngữ văn THCS: https://www.facebook.com/groups/diendangiaoviennguvanthcs/

  2. Diễn đàn giáo viên toán THCS: https://www.facebook.com/groups/2389736334399420/

  3. Diễn đàn giáo viên tiểu học: https://www.facebook.com/groups/diendangiaovientieuhoc/

   

  THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP Liên hệ:

  CÔNG TY TNHH EURODODO

  Đ/C: 6/33/7/4 Đường Vườn Lài P. An Phú Đông Q.12 TP.HCM Website: EuroDodo.com

  PHÒNG KINH DOANH

  Email: kinhdoanh@eurododo.com Hotline:  0374.008.015                     

  EDUculum.com - Nguồn tài liệu miễn phí

  Email: info@educulum.com

  Theo dõi Youtube

  Chuyên mục: Đề thi | Tiểu học | Nuôi dạy con | Toán |  Văn | Anh | sinh | sử

  Các diễn đàn trao đổi Facebook:

  1. Diễn đàn giáo viên ngữ văn THCS: https://www.facebook.com/groups/diendangiaoviennguvanthcs/

  2. Diễn đàn giáo viên toán THCS: https://www.facebook.com/groups/2389736334399420/

  3. Diễn đàn giáo viên tiểu học: https://www.facebook.com/groups/diendangiaovientieuhoc/

   

gotop