• Mối quan hệ đặc biệt ít ai biết về Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh

  Nguyễn Huệ - Vua Quang Trung nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh - Vua Gia Long nhà Nguyễn là hai kẻ thù không đội trời chung nổi tiếng trong lịch sử nước ta. Tuy nhiên giữa họ có một mối quan hệ đặc biệt ít ai biết

  Ngày đăng: 22-03-2020

  2,221 lượt xem

  Mối quan hệ của Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh

     Dưới đời chúa Nguyễn Phúc Khoát, quần thần Trương Phúc Loan chuyên quyền lộng hành, khiến người dân oán thán. Trong hoàn cảnh đó, Cuộc khởi nghĩa Tây Sơn do ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ lãnh đạo đã được người dân khắp nơi hưởng ứng. Năm 1777, quân Tây Sơn chiếm được Gia Định và đã giết chết Nguyễn Phúc Dương (người được Tây Sơn dương khẩu hiệu phò tá), Nguyễn Phúc Thuần, cùng hoàng tộc anh em của Nguyễn Phúc Ánh (Nguyễn Ánh - cháu nội của chúa Nguyễn Phúc Khoát) đều bị giết cả. Riêng Nguyễn Ánh năm ấy chỉ mới 15 tuổi may mắn thoát nạn.

     Sau khi gia tộc chúa Nguyễn bị quân Tây Sơn lật đổ, Nguyễn Ánh chạy vào vùng đất Hà Tiên nhờ sự giúp đỡ của Giám mục Bá Đa Lộc. Suốt 25 năm ông nuôi chí đánh đổ nhà Tây Sơn để khôi phục ngôi vị. Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi Hoàng Đế, chọn Phú Xuân làm Kinh Đô, đặt niên hiệu là Gia Long, quốc hiệu Việt Nam cũng chính thức được sử dụng từ đây.

  Cuộc trả thù tàn khốc nhà Tây Sơn và mối lương duyên gắn kết

     Vua Lê Hiển Tông có hai cô công chúa tài sắc vẹn toàn là Ngọc Hân và Ngọc Bình. Năm 1786 khi lần đầu tiên ra Bắc, Nguyễn Huệ đã kết hôn với công chúa Ngọc Hân nhờ sự mai mối của Nguyễn Hửu Chỉnh. Lúc đó, bà 16 tuổi, còn Nguyễn Huệ 33 tuổi.

     Năm 1795, Công chúa Ngọc Hân làm mối cho em mình là công chúa Ngọc Bình lấy con của vua Quang Trung là Quang Toản. Đến năm 1802, sau khi tiêu diệt nhà Tây Sơn, chiếm Phú Xuân và lên ngôi Hoàng Đế. Vua Gia Long thấy Ngọc Bình trẻ đẹp, ăn nói dịu dàng, dáng điệu thướt tha nên ông quyết định lấy làm phi. Thay vì trả thù Ngọc Bình như bao người thuộc dòng dõi nhà Tây Sơn khác, Gia Long - Nguyễn Ánh đã nạp bà làm phi bất chấp lời khuyên can của các vị đại thần: "Bệ hạ nay có cả thiên hạ, thiếu gì gái đẹp, việc gì phải lấy vợ của giặc làm vợ mình!". Vua Gia Long cười ha hả mà nói: "Đến đất nước của giặc “tau” còn lấy, huống chi là vợ giặc, “tau” lấy vợ giặc làm vợ “tau” thì có chi mô!". (Dẫn theo Trần Quốc Vượng – MẤY VẤN ĐỀ VỀ VUA GIA LONG)

  Chính vì thế dân gian đã có câu:

  Số đâu mà số lạ lùng
  Con vua mà lấy hai chồng làm vua.

     Xét theo quan hệ gia đình, Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh là anh em cột chèo với nhau khi lấy hai chị em ruột. Trong đó Nguyễn Huệ là anh, Nguyễn Ánh là em.

     Sự hận thù giữa Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh là chuyện mà ai cũng biết, nhưng dù là hai kẻ thù không đội trời chung thì số phận dường như sắp đặt cho cả hai vẫn còn đó chút dính líu với nhau kỳ lạ như vậy.

  THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP Liên hệ:

  CÔNG TY TNHH EURODODO

  Đ/C: 6/33/7/4 Đường Vườn Lài P. An Phú Đông Q.12 TP.HCM Website: EuroDodo.com

  PHÒNG KINH DOANH

  Email: kinhdoanh@eurododo.com Hotline:  0374.008.015                     

  EDUculum.com - Nguồn tài liệu miễn phí

  Email: info@educulum.com

  Theo dõi Youtube

  Chuyên mục: Đề thi | Tiểu học | Nuôi dạy con | Toán |  Văn | Anh | sinh | sử

   

gotop