• 30 Đề thi HSG văn lớp 12 theo tác phẩm có đáp án biểu điểm

  Bộ đề thi họ sinh giỏi - HSG văn lớp 12 theo tác phẩm có đáp án và thang biểu điểm chi tiết. Tài liệu tổng hợp 30 đề thi HSG môn ngữ văn 12 theo từng bài (tác phẩm) dùng để bồi dưỡng và ôn thi học sinh giỏi cấp trường cấp tỉnh, quốc gia.

  Ngày đăng: 06-12-2019

  8,099 lượt xem

  ĐỀ THI HSG MÔN VĂN 12 THEO TÁC PHẨM

     Bộ đề thi học sinh giỏi - HSG văn lớp 12 theo tác phẩm có đáp án và thang biểu điểm chi tiết. Tài liệu tổng hợp 30 đề thi HSG môn ngữ văn 12 theo từng bài (tác phẩm) dùng để bồi dưỡng và ôn thi học sinh giỏi cấp trường cấp tỉnh thành phố, cấp quốc gia.

     Bộ đề thi HSG môn văn 12 theo tác phẩm này phù hợp để ôn thi cho tất cả các tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Hà Giang Hà Nam Hà Nội Hậu Giang Hòa Bình Hưng Yên Khánh Hòa Kiên Giang Kon Tum Lai Châu Lạng Sơn Lào Cai Long An tỉnh Nam Định Ninh Bình Ninh Thuận Phú Yên Quảng Nam Thái Bình Quảng Ngãi Thanh Hóa Hải Phòng Bắc Giang Bắc Kạn Bạc Liêu Bắc Ninh Bến Tre Cà Mau Cần Thơ Cao Bằng Điện Biên Đồng Tháp Gia Lai, Phú Thọ Quảng Ninh Sóc Trăng Sơn La Tây Ninh Thái Nguyên Tiền Giang tỉnh Trà Vinh Tuyên Quang Vĩnh Long Vĩnh Phúc Yên Bái, tỉnh Thừa Thiên Huế Hà Tĩnh tỉnh Quảng Trị Đà Nẵng Quảng Bình Nghệ An Bình Dương Bình Phước Lâm Đồng Bình Định Bình Thuận An Đồng Nai Giang Bà Rịa – Vũng Tàu Đắk Lắk Đắk Nông Hải Dương.

  Xem thêm: 

  Bài văn mẫu phân tích bài Sóng Xuân Quỳnh đạt điểm cao

   

  30 BỘ ĐỀ THI HSG NGỮ VĂN LỚP 12 THEO TỪNG TÁC PHẨM CÓ ĐÁP ÁN THANG ĐIỂM

     Trọn bộ đề thi HSG văn 12 theo các tác phẩm chương trình ngữ văn lớp 12 chúng tôi để link tải file lưu ở drive file word gồm 50 trang gồm đề thi, đáp án và thang biểu điểm chi tiết. Vì dung lượng website nên chúng tôi thị phạm một đề thi của bài Tây tiến - Quang Dũng, quý thầy cô và các bạn vui lòng tải file trọn bộ để tham khảo.
   

  ĐỀ THI HSG BÀI TÂY TIẾN QUANG DŨNG

  ĐỀ 1: Nhà thơ Lê Đạt cho rằng: Chữ bầu lên nhà thơ.
  Bằng cảm nhận về hai bài thơ: Tự tình II (Hồ Xuân Hương) và Tây Tiến (Quang Dũng), anh/chị hãy bình luận ý kiến trên.
   
  Yêu cầu chung
   
  – Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận văn học của thí sinh; đòi hỏi thí sinh phải huy động kiến thức về lí luận văn học, tác phẩm văn học, kĩ năng tạo lập văn bản, khả năng cảm nhận văn chương của mình để làm bài.
  – Thí sinh có thể cảm nhận và kiến giải theo những cách khác nhau, nhưng phải có lí lẽ, căn cứ xác đáng.
  Yêu cầu cụ thể
   
  a. Giải thích ý kiến (3,0đ)
   
  * Cắt nghĩa ý kiến: 1,5đ
   
  – Chữ: không chỉ hiểu đơn giản là vỏ âm thanh mà quan trọng đó chính là ngôn ngữ được sử dụng, tổ chức một cách nghệ thuật.
  – Chữ bầu lên nhà thơ: là khẳng định vai trò của ngôn ngữ đối với nhà thơ. Ngôn ngữ góp phần: chuyên chở điệu hồn thi nhân; khẳng định tài năng, phong cách của người nghệ sĩ; tôn vinh vị thế nhà thơ.
   
  * Lí giải ý kiến: 1,5đ
   
  – Ngôn ngữ là chất liệu, yếu tố đầu tiên của văn học. Ngôn ngữ thơ là tinh hoa tối cao của ngôn ngữ, là kiến trúc ngôn từ đặc biệt.
  – Bản chất của thơ là trữ tình. Tiếng lòng của nhà thơ chỉ có thể được vang lên, được hữu hình hóa thành câu chữ, âm thanh, nhịp điệu.
  – Lao động thơ thực chất là lao động chữ nghĩa, đòi hỏi tài năng, sự sáng tạo và tâm huyết của nhà thơ.
   
  b. Cảm nhận về hai bài thơ: Tự tình II (Hồ Xuân Hương) và Tây Tiến (Quang Dũng) 7,0đ
   
  * Thí sinh không phải cảm nhận toàn bộ bài thơ mà chỉ tập trung cảm nhận những nét đặc sắc trong cách sử dụng, tổ chức ngôn ngữ ở hai tác phẩm để thấy được vai trò của nó trong việc tôn vinh mỗi nhà thơ.
   
  – Cảm nhận bài thơ Tự tình II:
  + Sử dụng các từ thuần Việt giàu hình ảnh, màu sắc, đường nét với sắc thái đặc tả mạnh: những động từ chỉ tình thái (dồn, trơ, xế, xiên ngang, đâm toạc,…), những tính từ chỉ trạng thái (say, tỉnh, khuyết, tròn,…).
  + Phối hợp, tổ chức ngôn ngữ một cách sáng tạo: nghệ thuật đối, đảo ngữ, cách ngắt nhịp,…
  => Bằng cách sử dụng, tổ chức ngôn ngữ sáng tạo, tài tình, Hồ Xuân Hương đã bộc lộ được tâm trạng bất mãn với cuộc đời, số phận và niềm khát khao hạnh phúc lứa đôi.
   
  – Cảm nhận bài thơ Tây Tiến:
  + Phối hợp, hòa trộn nhiều sắc thái phong cách ngôn ngữ với những lớp từ vựng đặc trưng. Có ngôn ngữ trang trọng mang màu sắc cổ kính (đoàn binh, viễn xứ, biên cương, khúc độc hành,…); lại có ngôn ngữ thông tục, sinh động của tiếng nói hàng ngày (bỏ quên đời, cọp trêu người, không mọc tóc, chẳng tiếc đời xanh,…).
  + Kết hợp từ độc đáo, mới lạ tạo nghĩa mới hoặc sắc thái mới cho từ ngữ (nhớ chơi vơi, súng ngửi trời, mưa xa khơi, hoa đong đưa, dáng kiều thơm,…).
  + Sử dụng hệ thống các địa danh vừa tạo ấn tượng về tính cụ thể, xác thực của bức tranh thiên nhiên và cuộc sống con người lại vừa gợi được sự hấp dẫn xứ lạ phương xa.
  + Sử dụng thể hành với những câu thơ phối hợp đan xen thanh điệu bằng, trắc tạo nên giọng điệu thơ bi tráng.
  => Những nét đặc sắc, tài hoa trong cách sử dụng ngôn ngữ của Quang Dũng đã khắc họa nỗi nhớ da diết của nhà thơ về người lính Tây Tiến hào hùng và hào hoa trên nền thiên nhiên miền Tây hùng hiểm và thơ mộng.
   
  * Đánh giá vai trò của ngôn ngữ ở hai bài thơ trong việc “bầu lên nhà thơ”:
   
  – Cách sử dụng, tổ chức ngôn ngữ độc đáo trong bài Tự tình II đã góp phần tôn vinh nhà thơ Hồ Xuân Hương xứng đáng là nhà thơ của phụ nữ, “Bà chúa thơ Nôm” (Xuân Diệu).
   
  – Những nét đặc sắc trong nghệ thuật sử dụng chất liệu ngôn từ ở bài thơ Tây Tiến đã góp phần khẳng định sự tài hoa, tinh tế của nhà thơ Quang Dũng – “áng mây trắng xứ Đoài”. 2,0
   
  c. Bình luận ý kiến (2,0đ)
   
  – Lời chia sẻ của Lê Đạt chính là tâm niệm sâu sắc của người nghệ sĩ luôn ý thức cao về nghề: chọn lựa chữ, nghiêm khắc với chữ trong thơ cũng chính là sự chọn lựa của tình yêu và trách nhiệm với ngòi bút của mình.
   
  – Ý kiến cũng là một định hướng, gợi mở cho người đọc khi đến với thơ: đọc thơ cần giải mã được cấu trúc ngôn từ để lắng nghe điệu hồn thi nhân; để trân trọng tài năng, sự lao động sáng tạo của nhà thơ.
   
  – Tuy nhiên, khẳng định vai trò của ngôn ngữ với nhà thơ không có nghĩa là coi việc làm thơ chỉ là gò câu, đúc chữ, rơi vào chủ nghĩa hình thức cực đoan.
  (SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA)
   
  ĐỀ 2:  Nghệ thuật chỉ làm ra những vần thơ khéo léo, còn trái tim mới làm nên tác phẩm thi ca. (V.Huygô)
  Anh/chị suy nghĩ như thế nào về vấn đề trên? Hãy phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng để làm sáng tỏ quan điểm của anh/chị. - Tham khảo chi tiết trong file full
   
  ĐỀ 3: Văn chương không có gì riêng sẽ không là gì cả.Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến trên ? Hãy phân tích bài thơ Tây Tiến để làm sáng tỏ ý kiến đó. - Tham khảo chi tiết trong file full
   
  Bôi đen đoạn bên dưới sẽ xuất hiện link dạng drive.google để DOWNLOAD file 30 đề thi học sinh giỏi văn 12 theo tác phẩm có đáp án thang điểm

  LINK DOWNLOAD file đề thi học sinh giỏi văn 12 theo tác phẩm

  THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP Liên hệ:

  CÔNG TY TNHH EURODODO

  Đ/C: 6/33/7/4 Đường Vườn Lài P. An Phú Đông Q.12 TP.HCM Website: EuroDodo.com

  PHÒNG KINH DOANH

  Email: kinhdoanh@eurododo.com Hotline:  0374.008.015                     

  EDUculum.com - Nguồn tài liệu miễn phí

  Email: info@educulum.com

  Theo dõi Youtube

  Chuyên mục: Đề thi | Tiểu học | Nuôi dạy con | Toán |  Văn | Anh | sinh | sử

   

gotop